ผลักดันกำลังการผลิต ผลักดันกำลังการผลิต PET ขึ้นแท่นอันดับ 1 ของโลก

สปาร์แทนบรู๊ก เซาท์แคโรไลนา/เกเรตาโร แมกซิโก/ กรุงเทพฯ ประเทศไทย - 11-12 พฤศจิกายน 2553 บมจ. อินโดรามา เวนเจอร์ส (IVL) ประกาศเซ็นสัญญาซื้อโรงงานผลิต PET โพลีเมอร์ และเรซิน ในสปาร์แทนบรู๊ก เอส.ซี. และ เกเรตาโร ในประเทศแมกซิโก ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ อินวิสต้า บี.วี.

การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้มีมูลค่า 420 ล้านเหรียญสหรัฐ ไม่รวมภาระหนี้สินบางรายการ และอีก 229 ล้านเหรียญสำหรับสินทรัพย์ถาวร รวมทั้ง 174 ล้านเหรียญสหรัฐในส่วนทุนของเครือข่ายธุรกิจ เงินลงทุนที่ใช้ในการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ส่วนหนึ่งมาจากกระแสเงินสด และส่วนหนึ่งมาจากวงเงินสินเชื่อจากสถาบันการเงิน การโอนทรัพย์สินจากทั้งหมดคาดว่าจะเสร็จสิ้นในไตรมาสแรก ปีพ.ศ. 2554 โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างการรออนุมัติตามกฎระเบียบ

อินวิสต้า สปาร์แทนบรู๊ก ในเซาท์แคโรไลนา ปัจจุบันเป็นผู้ผลิตโพลีเอสเตอร์ เรซิน และโพลีเอสเตอร์ สเตเปิล ที่ใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม น้ำ เบียร์ น้ำผลไม้ ไวน์ อาหาร และบรรจุภัณฑ์สำหรับสินค้าอุปโภค เส้นใย และโพลีเมอร์สังเคราะห์ชนิดต่าง ๆ โรงงานผลิตในสปาร์แทนบรู๊กมีกำลังการผลิตอยุ่ที่ 470 กิโลเมตริกตัน ต่อปีและมีการจ้างงานประมาณ 490 คน

อินวิสต้า เกเรตาโร ในประเทศแมกซิโก เป็นผู้ผลิตโพลีเอสเตอร์ เรซิน และโพลีเอสเตอร์ สเตเปิล เช่นเดียวกับโรงงานผลิตอินวิสต้า สปาร์แทนบรู๊ก โดยมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 535 กิโลเมตริกตันต่อปี และมีการจ้างงานประมาณ 510 คน

การควบรวมกิจการในครั้งนี้จะส่งผลให้ อินโดรามา เวนเจอร์ในฐานะผู้ผลิต PET ชั้นนำของโลก สามารถที่จะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น การเข้าซื้อกิจการในทวีปอเมริกาเหนือครั้งนี้จะช่วยเสริมกำลังการผลิต PET ในโรงงาน StarPET เมือง แอชเชโบโร รัฐนอร์ทแคโรไลนา และโรงงานผลิต PET เรซิน AlphaPET ในรัฐอัลบามา และยังเป็นประโยชน์ ในด้านอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น

• การเข้าถึงผู้บริโภคและตลาดกลุ่มใหม่ผ่านเมือง เกเรตาโร
  • การเจาะตลาด เส้นใย PET ในประเทศสหรัฐอเมริกาผ่านเมือง สปาร์แทนบรู๊ก
  • เพิ่มความสามารถในงานวิจัยและพัฒนา
  • เสริมสร้างกำลังการผลิตในโรงงานผลิตที่มีอยู่ปัจจุบันทั้ง AlphaPET และ StarPET
  • เพิ่มความประสิทธิภาพในการผลิต

การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้คาดว่าจะสามารถสร้างรายได้ให้กับ IVL ได้เต็มจำนวนนับตั้งแต่ปีแรกของการร่วมงาน โดยอินโดรามา เวนเจอร์สเชื่อว่าการควบรวมกิจการในครั้งนี้จะสร้างโอกาสในการเพิ่มมุลค่า ให้กับผู้ถือหุ้นในอนาคต

'เราเชื่อว่า อินวิสต้า สปาร์แทนบรู๊ก และ เกเรตาโร จะช่วยสนับสนุนการดำเนินธุรกิจของอินโดรามา เวนเจอร์ส ในประเทศสหรัฐอเมริกา' คริสต์ แฮมมัน ประธานอินวิสต้า โพลีเมอร์ และเรซิน กล่าว 'ผมขอขอบคุณแลชื่นชมพนักงานของอินวิสต้าทั้งธุรกิจโพลีเมอร์ และเรซิน ที่ร่วมกันการสร้างธุรกิจที่จะช่วยสร้างนวัตกรรมและมูลค่าเพิ่มให้กับ ลูกค้า'

'แผนการควบรวมกิจการในครั้งนี้จะช่วย IVL ในการขยายธุรกิจไปทั่วโลก และทำให้เรากลายเป็นผู้ผลิต PET อันดับ 1 ของโลก และยังเป็นกลยุทธ์ที่จะช่วยเจาะตลาดในภูมิภาคที่มีอัตราการเติบโตสูงทั้ง อเมริกากลางและ อเมริกาใต้' นาย อาลก โลเฮีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อินโดรามา เวนเจอร์ส กล่าว 'เราเชื่อว่ากิจการที่มีค่านี้ จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ PET และเส้นใยของเรา เรารู้สึกตื่นเต้นกับโอกาสในการผลิตถึงล้านตัน นอกจากนี้แล้ว นวัตกรรม และการจดจำแบรนด์ของอินวิสต้า จะช่วยให้อินโดรามา เวนเจอร์ส ได้สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผู้ถือหุ้น การได้เข้าถึงการบริหารและองค์ความรู้ที่ลึกซึ้งจากการผลิต งานวิจัยและพัฒนา การนำกลัยมาใช้ใหม่ (Post Consumer Recycling- PCR)' นายโลเฮียกล่าวเพิ่มเติม

พนักงานปัจจุบันของ อินวิสต้า โพลีเมอร์ และเรซิน ในหน่วยปฏิบัติการผลิต การตลาด การขาย บริการลูกค้า วิจัยและพัฒนาที่อยู่ในเมือง สปาร์แทนบรู๊ก และ เกเรตาโร จะได้รับการจ้างงานจากอินโดรามาต่อไปภายหลังที่มีการซื้อกิจการเสร็จสมบูรณ์ แล้ว พร้อมกับการทำงานของพนักงานในกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องที่อยู่ใน ชาร์ล็อตต์ นอร์ท แคโรไลนา และซานตาเฟ ในเมือง แมกซิโก

อินวิสต้า โพลีเมอร์ และเรซิน ในเมือง วิลมิงตัน นอร์ทแคโรไลนาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ รวมทั้งธุรกิจโพลีเมอร์ และเรซิน ของ อินวิสต้าใน ยุโรป โรงงานผลิตใน เยอรมัน อีกทั้งอินวิสต้าจะยังมีลิขสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวพันกับ ธุรกิจโพลีเมอร์และเรซินด้วย

ในการทำข้อตกลงทางธุรกิจครั้งนี้ IVL มีธนาคารดอยซ์ แบงก์ เป็นที่ปรึกษาการเงิน Lowenstein Sandler PC เป็นหัวหน้าที่ปรึกษา และJáuregui Navarrete y Nader, S.C เป็นที่ปรึกษาในแมกซิโก ในส่วนของ อินวิสต้า มีมอร์แกน สแตนเล่ย์ เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และ Latham & Watkins LLP เป็นหัวหน้าที่ปรึกษา

เกี่ยวกับ บมจ. อินโดรามา เวนเจอร์ส

บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทจดทะเบียนในประเทศไทย (ตัวย่อใน Bloomberg คือ IVL TB) เป็นผู้ผลิตโพลีเอสเตอร์ครบวงจรชั้นนำจากประเทศไทย พร้อมด้วยเครือข่ายที่แข็งแกร่งอยู่ทั่วโลก และมีฐานการผลิตกระจายอยู่ทั้งในเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ ผลิตภัณฑ์ของบริษัทถูกนำไปใช้โดยผู้ผลิตสินค้าโภคภัณฑ์รายใหญ่ ทั้งในกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม เครื่องใช้ในครัวเรือน สินค้าเกี่ยวกับสุขภาพ ยานยนต์ เครื่องนุ่งห่ม และสินค้าอุตสาหกรรม ผลิตภัณฑ์หลักของบริษัทได้แก่ PTA เม็ดพลาสติก PET และเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ซึ่งจัดจำหน่ายไปทั่วโลก IVL มีพนักงานประมาณ 3,500 คนทั่วโลก และมียอดขายรวมในปี 2552 เท่ากับ 2.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ www.indoramaventures.com

เกี่ยวกับ อินวิสต้า

อินวิสต้า เป็นหนึ่งในผู้ผลิตโพลีเมอร์และเส้นใยชั้นนำของโลก ที่เป็นวัตุดิบขั้นต้นสำหรับ ไนลอน สแปนเด็กซ์ และ โพลีเอสเตอร์ มีธุรกิจในกว่า 20 ประเทศ ภายใต้ตราสินค้าที่ได้รับการเชื่อถือและมีชื่อเสียงไปทั่วโลกได้แก่ ADI-PURE®, ANTRON®, AVORA®, C12™, COMFOREL®, COOLMAX®, CORDURA®, CORFREE®, DACRON®, DBE®, DYTEK®, FRESHFX®;, LYCRA®, PERFORMA™, POLARGUARD®, POLYSHIELD®, POLYCLEAR®, SOLARMAX®, STAINMASTER®, SUPPLEX®, SUPRIVA™, TACTEL®, TACTESSE®, TERATE®, TERATHANE® and THERMOLITE®. www.INVISTA.com