กรุงเทพฯ (ประเทศไทย) - 5 มีนาคม 2562 - บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ ไอวีแอล ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก ประกาศเสร็จสิ้นการเข้าซื้อกิจการบริษัท INVISTA Resins & Fibers GmbH ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษ ซึ่งมีโรงงานตั้งอยู่ที่เมือง Gersthofen ประเทศเยอรมนี มีกำลังการผลิตรวม 282,000 ตันต่อปี และมีพนักงานราว 140 คน

ก่อนหน้านี้บริษัทฯ ได้ประกาศลงนามในข้อตกลงการซื้อกิจการบริษัท INVISTA Resins & Fibers GmbH เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2561 การเข้าซื้อกิจการนี้มีความเหมาะสมทางกลยุทธ์และสอดคล้องกับการดำเนินงานของบริษัทฯ ที่มุ่งเน้นการเติบโตเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าด้วยการนำเสนอโซลูชั่นที่มีความแตกต่างทั้งในด้านบรรจุภัณฑ์และเส้นใยสำหรับอุตสาหกรรม ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ มีข้อได้เปรียบในการแข่งขันโดยได้รับสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของ POLYSHIELD® PET และ OXYCLEAR® Barrier PET ซึ่งเป็นเทคโนโลยีป้องกันการซึมผ่าน (barrier technology) ของบริษัท Invista ในทุกตลาดทั่วโลก POLYSHIELD® PET และ OXYCLEAR® Barrier PET เป็นแบรนด์ที่เป็นที่ยอมรับเป็นอย่างดีในตลาดสำหรับผลิตบรรจุภัณฑ์ที่สามารถป้องกันการซึมผ่านของก๊าซอ๊อกซิเจน ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาของน้ำผลไม้ ไวน์ เบียร์ นม และซอสมะเขือเทศ

ปัจจุบันไอวีแอลเป็นผู้นำตลาดบรรจุภัณฑ์พลาสติก PET ที่มีเทคโนโลยีป้องกันการซึมผ่านของก๊าซอ๊อกซิเจน (oxygen barrier) ในอเมริกาเหนือ บริษัทฯ ได้เริ่มต้นเข้าสู่ธุรกิจนี้ในปี 2554 ด้วยการเข้าซื้อกิจการของบริษัท Auriga Polymers ในเซาท์แคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้บริษัทได้รับสิทธิ์ในเทคโนโลยีเม็ดพลาสติกที่มีคุณสมบัติป้องกันการซึมผ่านของก๊าซอ๊อกซิเจนในตลาดอเมริกา การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มความสามารถในการตอบสนองต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นของเม็ดพลาสติกที่มีคุณสมบัติป้องการการซึมผ่าน และเข้าถึงทั้งลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ทั่วโลก

นายอาลก โลเฮีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส กล่าว, "นี่เป็นก้าวที่สำคัญที่ช่วยเร่งการปฏิรูปธุรกิจ เราพร้อมที่จะคว้าโอกาสระดับโลกและสร้างมูลค่าสูงสุดให้กับลูกค้าและผู้ถือหุ้นของเรา

เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับทีม Invista เข้าสู่ครอบครัวอินโดรามา เวนเจอร์ส และหวังว่าจะสร้างการเติบโตของแบรนด์ POLYSHIELD® PET และOXYCLEAR® Barrier PET อย่างเต็มศักยภาพ"

บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (Bloomberg ticker IVL.TB) เป็นหนึ่งในบริษัทปิโตรเคมีชั้นนำระดับโลก มีโรงงานผลิตครอบคลุมภูมิภาคหลักทั่วโลก ได้แก่ แอฟริกา เอเชีย ยุโรปและอเมริกาเหนือ โดยมีกลุ่มธุรกิจหลัก ประกอบด้วย ธุรกิจ Integrated PET ธุรกิจโอเลฟินส์ ธุรกิจเส้นใย ธุรกิจบรรจุภัณฑ์และธุรกิจเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษ (Specialty Chemicals) ผลิตภัณฑ์ของไอวีแอลรองรับลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภค อาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัย ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลส่วนบุคคล และอุตสาหกรรมยานยนต์ อาทิ ผลิตภัณฑ์ยางในรถยนต์และผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัย ปัจจุบันบริษัทฯ มีพนักงานทั่วโลกราว 17,000 คนและมีรายได้จากการขายรวม 10.7 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2561 บริษัทฯ เป็นสมาชิกดัชนีความยั่งยืนดาวน์โจนส์ (DJSI) บริษัทฯ เป็นสมาชิกดัชนีดาวโจนส์ (DJSI) และมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทยและมีโรงงานทั่วโลก อันได้แก่

ยุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกา: เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี สาธารณรัฐไอร์แลนด์ ฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี เดนมาร์ก ลิทัวเนีย โปแลนด์ สาธารณรัฐเช็ก ลักเซมเบิร์ก สเปน ตุรกี ไนจีเรีย กานา โปรตุเกส อิสราเอล อียิปต์ รัสเซีย สโลวาเกีย ออสเตรีย

เอกสารฉบับนี้ประกอบด้วย "ข้อความที่แสดงถึงการคาดการณ์" เกี่ยวกับฐานะการเงินและผลการดำเนินงานของ บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) บริษัท ซึ่งอ้างอิงจากความเชื่อ สมมติฐาน การคาดการณ์ และการวางแผนในอนาคตของผลการดำเนินงานด้านเศรษฐกิจของผู้บริหารโดยพิจารณาจากข้อมูลปัจจุบันที่มีอยู่ ข้อความใดๆ ที่นำหน้าหรือตามด้วยคำว่า "ตั้งเป้า" "เชื่อ" "คาดหวัง" "มุ่ง" "มุ่งหมาย" "จะ" "อาจจะ" "คาดการณ์" "ต้องการจะ" "วางแผน" "น่าจะ" "ควรจะ" "ประมาณการ" "มีโครงการ" "คาดว่า" "ประเมินว่า" หรือข้อความอื่นๆที่แสดงเจตนาในทางเดียวกัน หรืออยู่ในรูปปฏิเสธในลักษณะดังกล่าว ที่มีการระบุชี้หรือเป็นบอกเป็นนัยถึงข้อความที่แสดงถึงการคาดการณ์ สมมติฐาน การวางแผนและการประมาณการเกี่ยวกับแนวโน้มของตลาดในอนาคต ไม่จำเป็นว่าจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงอนาคตหรือผลการดำเนินงานของบริษัทฯ