• โรงงานผลิตเส้นใยแห่งแรกของไอวีแอลในประเทศอินเดีย
  • เข้าถึงตลาดเส้นใยที่มีศักยภาพสูงได้อย่างรวดเร็ว

กรุงเทพฯ (ประเทศไทย) - 3 เมษายน 2562 - บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ ไอวีแอล ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก ประกาศเสร็จสิ้นการเข้าซื้อหุ้นที่ออกใหม่ของบริษัท Indo Rama Synthetics (India) หรือ IRSL จำนวน 83,000,000 หุ้น หรือประมาณร้อยละ 31.79 ของทุนเรือนหุ้นของ IRSL หลังจากที่ได้เพิ่มทุนแล้ว ในราคาหุ้นละ 36 รูปีอินเดีย บริษัท IRSL เป็นโรงงานผลิตเส้นใยที่ตั้งอยู่ในเมือง Nagpur รัฐ Maharashtra ประเทศอินเดีย มีกำลังการผลิตเม็ดพลาสติกสำหรับเส้นใยและเส้นใยเส้นด้ายรวม 605,000 ตันต่อปี

บริษัท IRSL มีความเหมาะสมเชิงกลยุทธ์ในธุรกิจเส้นใยสำหรับที่อยู่อาศัยและเครื่องแต่งกาย ซึ่งไอวีแอลมุ่งเน้นการสร้างต้นทุนการผลิตที่ต่ำในภูมิภาคเอเชีย และใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมในตลาดที่มีอัตราการเติบโตของกำไรสูง การลงทุนครั้งนี้จะช่วยให้ไอวีแอลเข้าสู่ตลาดภายในประเทศขนาดใหญ่ ในขณะเดียวกันได้รับประโยชน์ทางด้านภาษีและโลจิสติกส์

ไอวีแอลเข้าลงทุนในประเทศอินเดียในธุรกิจ PET เมื่อ 3 ปีที่แล้ว อินเดียจัดเป็นตลาดเส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากประเทศจีน มีอัตราการบริโภคเส้นใยโพลีเอสเตอร์เติบโตร้อยละ 7 ต่อปี และมีจำนวนประชากรมากถึง 1.2 พันล้านคน การบริโภคเส้นใยโพลีเอสเตอร์ต่อหัวของอินเดียอยู่ที่ประมาณ 3 กิโลกรัม เมื่อเทียบกับอัตราการบริโภค 14 กิโลกรัมในประเทศจีน โดยคาดการณ์ว่า การบริโภคต่อหัวของอินเดียจะเพิ่มขึ้นตามการปรับตัวที่สูงขึ้นของรายได้เฉลี่ยต่อหัว ซึ่งจะช่วยเสริมการบริโภคและโอกาสในการเติบโตของผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้หลากหลายและผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่ม (HVA) ไอวีแอลมีความได้เปรียบที่จะได้รับประโยชน์จากเทรนด์การเติบโตเหล่านี้ พร้อมการสนับสนุนจากความสามารถด้านการวิจัยและพัฒนาที่แข็งแกร่งของเรา

อุตสาหกรรมสิ่งทอ คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 15 ของการส่งออกของประเทศอินเดีย และมีอัตราการจ้างงานร้อยละ 4 ของประชากร ดังนั้นจึงเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญอย่างมากในนโยบายอุตสาหกรรมของอินเดีย

นายอาลก โลเฮีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส กล่าว “การลงทุนเชิงยุทธศาสตร์ในครั้งนี้เป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญในการดำเนินกลยุทธ์ของเราเพื่อให้ไอวีแอลเติบโตอย่างยั่งยืน อินเดียเป็นประเทศที่อยู่ในความสนใจของเราและยังเป็นตลาดเส้นใยในประเทศที่มีขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียวที่เรายังไม่มีการดำเนินงานอยู่ ตลาดเส้นใยในอินเดียคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง และถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพ

อินเดียเป็นตลาดสิ่งทอที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และบริษัท IRSL เป็นผู้ผลิตรายสำคัญในตลาด การลงทุนในครั้งนี้คาดว่าจะช่วยเพิ่มผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้น ตลาดในอินเดียเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพ ซึ่งจะส่งผลให้มีกำไรสูงเมื่อตลาดมีการเติบโตในอนาคต

ในฐานะบริษัทที่อยู่ในดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ เราให้ความสำคัญกับเรื่องระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนและความยั่งยืน เราจะนำความรู้และความเชี่ยวชาญด้านการรีไซเคิลไปใช้ในการสร้างความตระหนักและแนวทางปฏิบัติ เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมและสังคม”

บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (Bloomberg ticker IVL.TB) เป็นหนึ่งในบริษัทปิโตรเคมีชั้นนำระดับโลก มีโรงงานผลิตครอบคลุมภูมิภาคหลักทั่วโลก ได้แก่ แอฟริกา เอเชีย ยุโรปและอเมริกาเหนือ โดยมีกลุ่มธุรกิจหลัก ประกอบด้วย ธุรกิจ Integrated PET ธุรกิจโอเลฟินส์ ธุรกิจเส้นใย ธุรกิจบรรจุภัณฑ์และธุรกิจเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษ (Specialty Chemicals) ผลิตภัณฑ์ของไอวีแอลรองรับลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภค อาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัย ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลส่วนบุคคล และอุตสาหกรรมยานยนต์ อาทิ ผลิตภัณฑ์ยางในรถยนต์และผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัย ปัจจุบันบริษัทฯ มีพนักงานทั่วโลกราว 17,000 คนและมีรายได้จากการขายรวม 10.7 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2561 บริษัทฯ เป็นสมาชิกดัชนีความยั่งยืนดาวน์โจนส์ (DJSI) บริษัทฯ เป็นสมาชิกดัชนีดาวโจนส์ (DJSI) และมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทยและมีโรงงานทั่วโลก อันได้แก่

ยุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกา: ยุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกา: เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี สาธารณรัฐไอร์แลนด์ ฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี เดนมาร์ก ลิทัวเนีย โปแลนด์ สาธารณรัฐเช็ก ลักเซมเบิร์ก สเปน ตุรกี ไนจีเรีย กานา โปรตุเกส อิสราเอล อียิปต์ รัสเซีย สโลวาเกีย ออสเตรีย
อเมริกา: อเมริกา: สหรัฐอเมริกา เม็กซิโก แคนาดา บราซิล
เอเชีย: เอเชีย: ไทย อินโดนีเซีย จีน อินเดีย ฟิลิปปินส์ เมียนมาร์

เอกสารฉบับนี้ประกอบด้วย "ข้อความที่แสดงถึงการคาดการณ์" เกี่ยวกับฐานะการเงินและผลการดำเนินงานของ บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) บริษัท ซึ่งอ้างอิงจากความเชื่อ สมมติฐาน การคาดการณ์ และการวางแผนในอนาคตของผลการดำเนินงานด้านเศรษฐกิจของผู้บริหารโดยพิจารณาจากข้อมูลปัจจุบันที่มีอยู่ ข้อความใดๆ ที่นำหน้าหรือตามด้วยคำว่า “ตั้งเป้า” “เชื่อ” “คาดหวัง” “มุ่ง” “มุ่งหมาย” “จะ” “อาจจะ” “คาดการณ์” “ต้องการจะ” “วางแผน” “น่าจะ” “ควรจะ” “ประมาณการ” “มีโครงการ” “คาดว่า” “ประเมินว่า” หรือข้อความอื่นๆที่แสดงเจตนาในทางเดียวกัน หรืออยู่ในรูปปฏิเสธในลักษณะดังกล่าว ที่มีการระบุชี้หรือเป็นบอกเป็นนัยถึงข้อความที่แสดงถึงการคาดการณ์ สมมติฐาน การวางแผนและการประมาณการเกี่ยวกับแนวโน้มของตลาดในอนาคต ไม่จำเป็นว่าจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงอนาคตหรือผลการดำเนินงานของบริษัทฯ