กรุงเทพมหานคร - 7 เมษายน 2554 - ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ IVL มีมติอนุมัติให้มีการลงทุนขยายกิจการ PET โพลีเมอร์เดิมของบริษัทในทวีปยุโรป หรือโครงการ Brownfield โดยเพิ่มกำลังการผลิต 220,000 ตันต่อปี และส่งผลให้กำลังการผลิต PET โพลีเมอร์ของ IVL ใน 5 ทำเลในยุโรปเพิ่มขึ้นเป็น 1,300,000 ตันต่อปี พร้อมทั้งดันกลยุทธ์ป้อนสินค้าเข้าแข่งขันในประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป ทั้งนี้ IVL ยังมีโรงงานผลิต PTA สองแห่งในยุโรป ได้แก่ เมืองรอตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ และเมืองออตตาน่าในประเทศอิตาลีตามลำดับ นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2554 ที่ผ่านมาบริษัทฯ ยังได้ประกาศการทำสัญญาที่จะเข้าซื้อกิจการ Trevira GMBH ในประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นผู้ผลิตโพลีเอสเตอร์แบรนด์ดังระดับโลก

แรงจูงใจในการตัดสินใจเพิ่มกำลังการผลิตในครั้งนี้มาจากความผันผวนของอุป สงค์และอุปทานในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป และความต้องการในการเพิ่มสินทรัพย์เพื่อสนองความต้องการของลูกค้าให้ดียิ่ง ขึ้นไป ปัจจุบัน อินโดรามา อยู่ในระดับแนวหน้าในการลงทุนด้วยเทคโนโลยีการผลิตล่าสุดทั่วโลก และเชื่อว่าการดำเนินการปรับปรุงเครื่องมือและสินทรัพย์ให้มีความใหม่หรือ ทันสมัยเป็นเรื่องที่สำคัญ รวมทั้งเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันและเพิ่มมูลค่าให้แก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ทุกฝ่ายด้วย ซึ่งหากย้อนกลับไปเมื่อปี 2549 ที่มีการสร้างโรงงานของอินโดรามาขึ้นมาใหม่ในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป โดยยังคงเป็นโรงงานแบบสายการผลิตเดียวที่ใหญ่ที่สุดในสหภาพยุโรปในปัจจุบัน นอกจากนี้ IVL ยังคงเดินหน้าแสวงหาประโยชน์จากการลงทุนขยายกิจการที่มีอยู่เดิมของ บริษัทอย่างต่อเนื่อง โดยมีเหตุผลว่าการลงทุนในลักษณะนี้มีประสิทธิภาพด้านการลงทุนมากกว่าการลง ทุนในโครงการใหม่ หรือ กรีนฟีลด์

นายอาลก โลเฮีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารอินโดรามา เวนเจอร์ส กล่าวแสดงความขอบคุณกลุ่มผู้บริหารที่มองการณ์ไกลในการแสวงหาโอกาสในตลาด PET (Polyethylene Terephthalate) ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว นายอาลกให้ความเห็นว่า

"ยุโรปกำลังก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาที่ท้าทายและการลงทุนในเวลานี้ยังมีความ เสี่ยง แต่อย่างไรก็ตามผมเชื่อว่า อินโดรามา เวนเจอร์สสามารถประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ด้วยการร่วมมือกับ ลูกค้าและผู้จัดหาวัตถุดิบ เนื่องจากโมเดลในการดำเนินธุรกิจของเราที่มุ่งเน้นความได้เปรียบในการแข่ง ขันและการดำเนินธุรกิจด้วยความยั่งยืน การขยายกำลังการผลิต 220,000 ตันในครั้งนี้ จะทำให้เกิดความได้เปรียบในด้านต้นทุนการดำเนินงานผ่านการใช้ประโยชน์จากโค รงสร้างพิ้นฐานที่มีอยู่และการอยู่ใกล้แหล่งวัตถุดิบที่สำคัญ"

"เส้นใยและเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์, PET polymers และ PTA กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เราได้รับการสนับสนุนจากการรวมกิจการในอเมริกา, เม็กซิโก, จีน, อินโดนีเซียและโปแลนด์ ผมรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นธุรกิจของ IVL ที่เราสามารถรักษาการเติบโตตามที่วางไว้ได้" นายอาลกกล่าว

การทำให้แน่ใจว่ามีมูลค่าเพิ่มจากการลงทุนถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับบริษัท เราตั้งใจว่าโรงงานแต่ละแห่งจะแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการให้บริการในขณะ เดียวกันเป็นการสร้างคุณค่า" นายอาลกกล่าวเพิ่มเติม