กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 8 สิงหาคม 2559 – บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ ไอวีแอล ผู้ผลิตในอุตสาหกรรมปิโตรเคมีขั้นกลางชั้นนำและบริษัท Compañía Española de Petróleos S.A.U. หรือ Cepsa บริษัทพลังงาน ประกาศขยายความร่วมมือด้วยการลงนามในข้อตกลงส่งมอบเมตาไซลีน ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตกรดไอโซพาทาลิก หรือ IPA และเป็นสารเคมีเติมแต่งมูลค่าเพิ่มที่ใช้ในการผลิต PET สีเคลือบพื้นผิวและเม็ดพลาสติกอื่นๆ

ตามข้อตกลงดังกล่าว บริษัท Cepda จะก่อสร้างหน่วยการผลิตเมตาไซลีนหน่วยที่สอง เพื่อส่งมอบเมตาไซลีนให้แก่ไอวีแอลเป็นพิเศษ โดยหน่วย Sobex ที่สร้างขึ้นใหม่นั้น จะคล้ายกับหน่วยการผลิตปัจจุบัน และมีกำลังการผลิต 70,000 ตันต่อปี ซึ่งเมื่อรวมกับหน่วยผลิตเมตาไซลีนปัจจุบันจะทำให้ Cepsa มีกำลังการส่งมอบครอบคลุมการผลิตทั้งหมดของอินโดรามา เวนเจอร์ส ที่ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกันที่มีการบูรณาการกับโรงกลั่นของ Cepsa ในเมือง San Roque แคว้นกาดิซ ประเทศสเปน คาดว่า หน่วยการผลิตที่เพิ่มเติมนั้นจะเริ่มดำเนินการในปี 2561

อินโดรามา เวนเจอร์ส เข้าซื้อกิจการผลิต IPA, PTA และ PET ที่มีบูรณาการจากบริษัท Cepsa ประเทศสเปน เมื่อเดือนเมษายน 2559 และคาดว่า จะมีแผนลงทุนเพิ่มเพื่อปรับปรุงกำลังการผลิต เพิ่มความน่าเชื่อถือในการส่งมอบผลิตภัณฑ์และบริการให้แก่ลูกค้าเพื่อสร้างความได้เปรียบและรักษาผลการดำเนินงานที่ยอดเยี่ยมของโรงงานดังกล่าว ซึ่งขับเคลื่อนโดยพนักงานที่ทุ่มเท นายอาลก โลเฮีย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ศ กล่าว “ข้อตกลงในครั้งนี้ ส่งผลให้ไอวีแอลมีความพร้อมในการตอบสนองต่อความต้องการผลิตภัณฑ์ IPA ของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก อันเป็นผลจากการผลิตที่มีความน่าเชื่อถือ รวมทั้งเทคโนโลยีการผลิตที่เป็นที่ยอมรับและกระบวนการในการจัดการห่วงโซ่อุปทานที่มีความได้เปรียบ ตลาด IPA ทั่วโลกมีการเติบโตที่ร้อยละ 5 ต่อปี ในฐานะผู้นำในธุรกิจ IPA จึงเป็นความรับผิดชอบของเราในการสนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรมอย่างมีประสิทธิภาพ”